ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์สำนักงานเทศบาลตำบลทาสบชัย จังหวัดลำพูน โทร.0-5397-6067    โทรสาร 0-5397-6067 ต่อ 1017

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัดfacebook

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

ศูนย์ข่าวสาร

แบบสำรวจความพึงพอใจต่อการให้บริการของเทศบาลตำบลทาสบชัย

ประเมินความพึงพอใจต่อเว็บไซต์สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 28/01/2564
วันนี้
10
เมื่อวานนี้
46
เดือนนี้
1,528
เดือนที่แล้ว
1,427
ปีนี้
14,717
ปีที่แล้ว
5,824
ทั้งหมด
22,796
ไอพี ของคุณ
18.232.179.37

1
ตลาดเกษตรดอยแก้ว ,เทศบาลตำบลทาสบชัย,tarsobchai.go.th

(กาดบ้านทา)
     ตลาดดอยแก้วหรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ กาดบ้านทา ตั้งอยู่ หมู่ 12 บ้านดอยแก้ว ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องของป่า อาทิ เห็ดป่า หน่อไม้ ผักชนิดต่างๆจากป่าที่หากินยาก รวมถึงพืชพันธ์เกษตรที่ชาวบ้านปลูกเอง และนำมาจำหน่ายทุกวัน
     ตลาดเกษตรดอยแก้วไม่มีประวัติการก่อตั้งที่แน่นอน แต่จากการสอบถามข้อมูลจากพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนในพื้นที่ พอจะทราบได้ว่าแต่เดิมทีนั้น ชาวบ้านในละแวก พื้นที่ จะเข้าป่าเพื่อหาของป่านำกลับไปรับประทาน โดยขากลับจากป่าจะเดินเลาะริมทางถนนเส้นทางสาย เชียงใหม่ – ลำปาง แถวๆบริเวณ ที่ตั้งตลาด แล้วมีคนขับรถผ่านแวะจอดรถถามเพื่อขอซื้อของป่าเหล่านั้น พอเริ่มบ่อยมากขึ้นจึงมีการปูเสื่อและตั้งโต๊ะนั่งขายกัน สามารถทำรายได้ไปเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีโดยแรกเริ่มนั้นมีเพียงพ่อค้าแม่ค้าไม่กี่คนเท่านั้น แต่ยิ่งนานวันก็มีชาวบ้านเพิ่มมากขึ้น จนต้องมีการขยายพื้นที่ และปรับปรุงอยู่เรื่อยมา จนกลายเป็นตลาดเกษตรดอยแก้วในปัจจุบัน
     ตลาดเกษตรดอยแก้วห่างจากตัวอำเภอแม่ทา ประมาณ 4 กิโลเมตร ติดถนน ซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่ – ลำปาง อยู่บริเวณ ทางแยกไปบ้านทาป่าเปา

15 กุมภาพันธ์ 2564

ศาลเจ้าพ่อขุนตาล,เทศบาลตำบลทาสบชัย,tarsobchai.go.th


     ตั้งอยู่บนดอยขุนตาล บริเวณเขตติดต่อระหว่าง จังหวัดลำพูนและลำปาง ระยะห่างจากจังหวัดลำพูนไปตาม ถนนซุป-เปอร์ไฮเวย์ลำพูน - ลำปาง ประมาณ 40กิโลเมตร เป็นสถานที่สักการบูชา เจ้าพ่อขุนตาล ซึ่งในอดีตเป็นนักรบ ที่กล้าหาญชื่อ พญาเบิก เป็นบุตรของพญายีบา เจ้าเมือง หริภุญไชย พญาเบิกได้ทำ ยุทธหัตถี กับขุนสงครามโอรสพญาเม็งราย ที่บ้านขัวมุงขุนช้างใกล้เวียงกุมกาม (สารภี) พญาเบิกถูกหอกแทงบาดเจ็บได้ตีฝ่าออกมาตั้งทัพที่บ้านตาล ขุนสงครามตามมาและสู้รบกันต่อจนสามารถจับตัวและประหารชีวิต พญาเบิก ได้ในที่สุด
     ศาลเจ้าพ่อขุนตาลสร้างขึ้นเป็นที่สักการะแด่ดวงวิญญาณการสร้างวีรกรรม และความกตัญญูกตเวทิตาของพระยาเบิก โอรสของพระยายีบา แต่เดิมสร้างเป็นศาลเล็กๆ ต่อมามีการสร้างรูปหล่อเจ้าพ่อขุนตาลและศาลขึ้นควบคู่กับศาลเดิม เพื่อให้ประชาชนได้ สักการบูชา กราบไหว้
     มีความเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้อธิษฐานบนบานกับเจ้าพ่อแล้วประสบผลสำเร็จก็จะนำสิ่งของเครื่องสักการะหรือศาลพระภูมิ ดังที่เห็นเรียงรายกันอยู่มากมาย มาถวายเป็นการแก้บน

15 กุมภาพันธ์ 2564

อ่างเก็บน้ำแม่เส้า,เทศบาลตำบลทาสบชัย,tarsobchai.go.th

     อ่างเก็บน้ำแม่เส้า มีที่ตั้งอยู่บริเวณ บ้านหลายทา ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตัวเขื่อนสูง 19เมตร ยาว 271เมตร ทางเดิน ขึ้นหน้าเขื่อนกว้าง 4 เมตร เก็บน้ำได้ประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นโดยศูนย์ปฏิบัติการ รพช. ภาคเหนือ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่และยังเป็นแหล่งน้ำ
     แหล่งอาหารของสัตว์ป่านานาชนิด จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การชมนก ตกปลา ชมวิว เป็นต้น ภายในบริเวณมีทิวทัศน์สวยงาม พร้อมศาลาพักร้อนให้นั่งพักผ่อน และรับประทานอาหารจานเด็ด คือ ปลาเผาทรงเครื่องและกุ้งเต้น
อ่างเก็บน้ำแม่เส้าสามารถเดินทางได้ทางรถยนต์ มีระยะทางห่างจากตัวอำเภอแม่ทา ประมาณ 4 กิโลเมตร

15 กุมภาพันธ์ 2564

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (3 รายการ)